Bài thuốc chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả và an toàn

Dịch tiêu chảy cấp hiện nay cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên nguy cơ tái phát là rất lớn trong mùa hè nắng nóng, nhất là ở những nơi không đảm bảo nguồn nước sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm . Xin trích giới thiệu một bài thuốc Nam chữa hội chứng ỉa chảy đã được nghiên cứu thực nghiệm và chứng minh hiệu quả lâm sàng để bạn đọc ứng dụng điều trị. Bài thuốc đã được GS.Hoàng Bảo Châu giới thiệu trong Bách khoa thư bệnh học 1 do Trung tâm Quốc gia Biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam xuất bản 1991.

Công thức:

Hoắc hương (Herba Agastachis rugosa) 15g, Búp ổi (Psidium pyriferum) 15g, Trần bì (PericarpiumCitri deliciosae) 15g.Cách làm: làm sạch Hoắc hương, Trần bì (vỏ quít để lâu) , Búp ổi. cắt thái thành đoạn ngắn, sấy khô giòn, tán riêng từng thứ thành bột mịn, rây qua rây 0,15mm. Trộn đều theo phương pháp trộn kép.Đóng gói: mỗi gói 5g, để nơi khô ráo, thoáng.Cách dùng: mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 gói, uống với nước đun sôi để nguội.

a19 Bài thuốc chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả và an toàn

Về nghiên cứu thực nghiệm:

Phòng Đông y thực nghiệm Viện y học dân tộc Hà Nội cho kết quả như sau: thành phần hóa học của bài thuốc có tanin (2,1%), flanovoit (0,728%), tinh dầu. Thuốc ức chế sự co thắt ruột do acetylcoli, làm giãn ruột. Có tính kháng khuẩn ở mức độ vừa và yếu đối với cả vi khuẩn gram âm và gram dương, trong đó có vi khuẩn gây bệnh đường ruột (E.coli). LD 50 = 158g/kg cân nặng. Không tìm được liều tối thiểu gây chết. Các chỉ tiêu huyết học, sinh hóa của thỏ uống liều gấp 4 lần liều điều trị của người trong 5 tuần, so với trước khi uống thuốc, trong thời gian uống thuốc và sau khi uống thuốc chưa thấy chênh lệch rõ ràng. Các tác giả nhận thấy thuốc ít độc đối với súc vật thí nghiệm.

Về hiệu quả lâm sàng:

Phạm Khuê và cộng sự nhận thấy trên 138 bệnh nhân ỉa chảy, thuốc cho kết quả tốt: 68 (49,27%), kết quả vừa; 40 (28,98%), không kết quả: 30 (21,73%). Thuốc không có tác dụng phụ đáng kể.(Kết quả tốt: hết đi lỏng trong 1-2 ngày; kết quả vừa: số lần đi lỏng giảm đi trong ngày; không kết quả: vẫn như cũ, phải dùng thuốc tây).Theo Caythuocquy

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Technology

Business

Popular Posts

Được tạo bởi Blogger.

Tìm kiếm Blog này

Lưu trữ Blog

Labels

Find Us On Facebook

Labels

Featured Video

Video Example

Subscribe Us

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation test link ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.